Today a reader, tomorrow a leader! - (Bạn nào không hiểu câu này thì xem bài Điều kiện cần và đủ để nhận một ứng viên mới)

Học nghề du lịch và nấu ăn, ở đâu?

15/08/2017    4.67/5 trong 6 lượt 
Học nghề du lịch và nấu ăn, ở đâu?
Ưa thích nghề gì thì học nghề đó. Mà nhớ là học bằng tiếng Anh nhé. Giờ học gì cũng được, nhưng phải xem tiếng Anh là bắt buộc, học luôn chương trình bằng tiếng Anh nếu được.
Ad mới đi Singapore về. Tình cờ ngồi cạnh một cậu người Singapore sinh năm 1999 trong quán cà phê ở khu Bugis. Cậu nói hiện cậu đang làm đầu bếp ở khách sạn Hilton với mức lương 6000 đô/tháng. Mới 18 tuổi mà đã có thu nhập còn tốt hơn người tốt nghiệp ĐH quốc gia Singapore mới ra trường nữa. 
 
Cậu nói năm lớp 10, cậu được ông đầu bếp trong trường chỉ cho trường Shatec để học khi cậu nói muốn làm nghề nấu ăn (vì yêu thích nghề này). Cậu học dạng part time trong 3 năm, vừa học văn hoá vừa đi học nghề. Học phí cậu nói là 10,000 đô Sing cho người địa phương như cậu, sinh viên quốc tế thì mắc hơn một chút.
 
Trường có tên là Shatec Private School. Các bạn search đi nhé. Rồi xem luyện cái IELTS xong đăng ký học nếu đam mê nghề này. Xem kỹ đầu vào và học phí nhé. 
 
Ngoài ra, nếu bạn muốn đi các nước khác học nấu ăn thì search "the best culinary schools". Họ đào tạo để vô làm ở các khách sạn 5 sao trên các thiên đường nghỉ dưỡng. Ad cũng từng gặp một bạn tên An, người Hải Dương, đang làm đầu bếp Asian food cho một resort cao cấp ở Maldives, bạn cũng tiết lộ là lương khoảng 5000 đô Mỹ/tháng (bạn học trường Le Cordon Bleu). Có khoảng 20 trường nổi danh trên thế giới về ngành này (google để biết mà học). Ngành này học và thực hành, làm thêm cũng dễ nên nếu đủ tiền chịu được học phí vài tháng, ăn ở vài ba tháng....thì sau đó tự làm tự trang trải được hết. Thậm chí còn dư. 
 
Ưa thích nghề gì thì học nghề đó. Mà nhớ là học bằng tiếng Anh nhé. Giờ học gì cũng được, nhưng phải xem tiếng Anh là bắt buộc, học luôn chương trình bằng tiếng Anh nếu được. 
 
Lối đi tốt nhất cho giáo dục sau phổ thông ở Việt Nam hiện nay là: các trường hàn lâm (University, dạy tinh hoa, học sinh giỏi) nên dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình y chang các trường ĐH ở nước ngoài, kể cả phương pháp. 12 năm học phổ thông là trình độ tiếng Việt Ok lắm rồi, bậc ĐH nên dạy bằng tiếng Anh hoàn toàn. Thực tế là có những ĐH dạy bằng tiếng Anh hoàn toàn ở Việt Nam, đầu vào các bạn trẻ tốt nghiệp cấp 3 với tiếng Anh bập bẹ, nhưng vô các ĐH này, sáng học tiếng Anh chuyên môn, chiều tiếng Anh cơ bản....liên tục học trong 4 năm, đứa nào ra trường cũng có tiếng Anh như gió, không đứa nào thất nghiệp cả. Còn lại dù tốt nghiệp ngoại thương bách khoa kinh tế....loại xuất sắc mà tiếng Anh lèo tèo, thì vẫn thất nghiệp như thường. 
 
Còn các trường cao đẳng nghề hoặc ĐH ở tỉnh mà khó tuyển sinh, nên đổi thành Học viện kỹ thuật (Institute of technology) giống các nước, chuyên đào tạo hướng ứng dụng. Các trường này nên liên kết với các trường Institute of technology của Đức, Nhật, Hàn....để chạy chung một chương trình, bồi dưỡng 3 tiếng này để không sang đó làm được thì cũng làm cho các doanh nghiệp 3 nước này ở Việt Nam. Chỉ có cách này mới thu hút được học viên vì tỷ lệ có việc làm cao. Các trưởng ở Hàn, Đức, Nhật...cũng thiếu học viên, nên liên kết nhau để đào tạo tại chỗ ở Việt Nam. 
 
Còn bậc trung cấp nghề, hiện nay ở huyện nào cũng có, ngoài hệ vừa học vừa làm tuyển học sinh tốt nghiệp cấp 2, nên mở thêm hệ liên kết với các trường cấp 3 ở địa phương để đào tạo dạng part time (học lớp ca khác hoặc chiều tối. Hệ này dành cho các bạn học cấp 3 không muốn vào đại học hoặc không có khả năng vào ĐH. Để học xong lớp 12, các bạn có thể có một cái nghề chuyên môn để làm như cậu bạn ở Singapore nói trên. 
 
Ad đi đây đi đó nhiều, quan sát và hỏi thăm, thấy hay nên chia sẻ với các bạn. Hy vọng có ích. 
 
Buổi sáng tốt lành. As always.
Tony Buổi Sáng
Theo TnBS

Quảng cáo

 

Bình luận